Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Chọn mua ắc-quy cần lưu ý điều gì?

Là trang bị quan trọng, do đó khi mua ắc-quy người dùng cần tìm hiểu và nắm rõ một số kiến thức dưới đây để giữ sức vận hành bền bỉ cũng như không gây hại đến chiếc ô tô.

Thay bình ắc-quy ô tô

Ắc-quy chính là nguồn sống của hệ thống điện trên ô tô. Bên cạnh vai trò cung cấp năng lượng điện giúp động cơ khởi động, bộ phận này còn phát ra điện năng hỗ trợ trong trường hợp phụ tải (đèn xe, điều hòa, radio…) do sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát.

Đặc biệt, những chiếc ô tô hiện đại ngày nay đã không còn cần tới cần đạp để kích hoạt động cơ phòng khi ắc-quy hết năng lượng. Vì vậy, một bộ ắc-quy tốt càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Không chỉ vậy, khi động cơ trên xe hơi chưa khởi động thì các thiết bị phụ trợ như hệ thống đèn, còi xe, hệ thống điều hòa hay radio… vẫn có khả năng hoạt động nhờ nguồn điện từ ắc-quy. Cho đến khi động cơ khởi động xong thì nguồn điện sẽ duy trì bởi máy phát điện. Ắc-quy lúc này sẽ được sạc lại điện, đồng thời dự trữ điện năng ở chế độ sạc thả nổi.

Chính vì quy tắc hoạt động này cùng với vai trò thiết yếu của ắc-quy, mỗi chủ xe đều cần phải lưu ý những kiến thức dưới đây để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Chọn ắc-quy phù hợp với loại xe

Trên thị trường hiện nay, đa số ắc-quy là ắc-quy chì axit, sử dụng các bản cực âm (bằng chì Pb) và bản cực dương (chì oxit PbO2) ngâm trong dung dịch axit sulfuric H2SO4). Trang bị này được chia thành 2 loại chính, bao gồm: ắc-quy nước (ắc-quy hở) và ắc quy khô (ắc-quy kín).

Thay bình ắc-quy ô tô đúng cách

Người dùng cần tìm hiểu loại ắc-quy cùng kích thước phù hợp

Trong đó, ắc-quy khô được lựa chọn rộng rãi và phổ biến hơn, bất kể là xe máy hay những chiếc ô tô con. Ắc-quy khô có giá thành đắt hơn, sản sinh dòng điện yếu hơn ắc-quy nước nhưng không cần bảo dưỡng và chỉ dùng một lần cho đến khi hết điện.

Đồng nghĩa với việc, ắc-quy nước cho dòng mạnh hơn và phù hợp với những xe có củ đề lớn như xe tải. Tuy nhiên, việc định kỳ bảo dưỡng và châm thêm nước cất sẽ tiêu tốn kha khá thời gian của người dùng.

Chọn đúng kích thước ắc-quy

Để đáp ứng các kiểu thiết kế dưới nắp capo, ắc-quy cũng được sản xuất với rất nhiều nhóm kích cỡ cũng như vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc chọn đúng bình ắc-quy có kích thước với chiếc xe của mình sẽ giúp việc lắp đặt dễ dàng và vận hành ổn định.

Do đó, bạn hãy tìm kiếm các thông số có trong sách hướng dẫn sử dụng của xe để biết chắc chắn nhóm kích cỡ ắc-quy mà mình cần. Hơn nữa, có rất nhiều cửa hàng và đại lý miễn phí công lắp đặt cũng như thay thế khi bạn đặt mua ắc-quy mới tại đó.

Chú ý tới điện áp và điện lượng của ắc-quy

Đo điện áp ắc quy ô tô

Cẩn thận chú ý đến thông số điện áp của bình ắc-quy

Điện áp là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực của ắc-quy. Mức điện áp thông thường là 12V và 14V. Đây là thông số quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động ổn định của ắc-quy, vì vậy bạn cần tham khảo sách hướng dẫn của xe (hoặc dựa theo bình ắc-quy quỹ) để chọn được loại đúng chuẩn.

Ví dụ, nếu hệ thống điện của xe chỉ cần ắc-quy điện áp 12V mà bạn sử dụng ắc-quy của các loại xe tải hạng nặng có điện áp tới 24V thì sẽ gây hư hỏng đến cả hệ thống.

Cân nhắc thương hiệu sản xuất

Chọn mua ắc-quy cần lưu ý điều gì a4.

Một bình ắc-quy tốt giúp xe vận hành ổn định và duy trì tuổi thọ

Với hàng loạt các thương hiệu lớn nhỏ cung cấp sản phẩm bình ắc-quy như hiện nay, người tiêu dùng sẽ khó tránh khỏi tình trạng bối rối khi cần lựa chọn. Tuy nhiên, cũng không ít chủ xe do chủ quan không tìm hiểu đến hoặc muốn tiết kiệm chi phí nên chọn mua loại ắc-quy rẻ tiền và kém chất lượng.

Hành động này tất nhiên sẽ tác động lớn vào việc rút ngắn tuổi thọ của chiếc xe, chưa kể sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, hãy tin dùng sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng và có thâm niên lâu đời, dù giá thành sẽ cao hơn.

Xem thêm:

  • 6 bước xứ lý ắc quy ô tô hết điện cho xế mới
  • Ưu nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước - Dùng loại nào tốt hơn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét